มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ร่วมกับภาคีเครือข่าย ชวนสืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในถิ่นกาญจน์

-----------------------------

ผศ.ดร.พจนีย์ สุขชาวนา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี เชิญชวนคณะผู้บริหาร และบุคลากร ร่วมใจส่งเสริมการใช้และสวมใส่ผ้าไทย ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2563 และนโยบายจังหวัดกาญจนบุรี ในการขับเคลื่อนโครงการ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ทุกที่ ทุกวัน ทุกเทศกาล ทุกโอกาส เพื่อร่วมสืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในถิ่นกาญจน์

โดยจังหวัดกาญจนบุรี ได้ส่งเสริมการใช้ผ้าไทยด้วยการน้อมนำพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งได้รับการสืบสาน รักษา และต่อยอด โดยพระดำริ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา มาสู่การขับเคลื่อนและส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาผ้าไทย เป็นนโยบายที่สำคัญของกระทรวงมหาดไทย และจังหวัดกาญจนบุรี ในการเสริมสร้างความนิยมชมชอบในภูมิปัญญาผ้าไทย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากให้กับประชาชนและชุมชน ด้วยการจูงใจให้พี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่หันมาสวมใส่ผ้าไทยในทุกวันและทุกโอกาส เป็นการส่งเสริมให้ช่างทอผ้าและผู้ประกอบการผ้าไทยได้ผลิตชิ้นงานที่ก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพ และพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ของไทยที่สืบสานมาจากบรรพบุรุษผสมผสานกับหลักวิชาการแฟชั่นสมัยใหม่ ออกแบบชุดผ้าไทยให้มีความสวยงาม หลากหลายสไตล์ ตามความต้องการของคนทุกช่วงวัย นำไปสู่การส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก เกิดแรงขับเคลื่อนในชุมชน ทำให้คนในชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งส่งเสริมกระบวนการผลิตผ้าทอที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดการพัฒนาทางเศรษฐกิจ การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากควบคู่ภูมิปัญญา soft power สร้างความมั่นคงทางสังคม สร้างสิ่งแวดล้อมอย่างสมดุลและยั่งยืน ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals : SDGs) และยังผลให้เกิดการขับเคลื่อนพระดำริด้าน Sustainable Fashion เพื่อให้ผืนผ้าไทยเป็นผืนผ้าแห่งความยั่งยืน

#KRU #มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี

#มหาวิทยาลัยชั้นนำเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

#50ปีKRU #ติดตามข่าวสารwww.kru.ac.th