มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรีโดยสำนักศิลปะและวัฒนธรรม เปิดบ้านหอวัฒนธรรม : สืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2566

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17.30 น. ณ หอวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พจนีย์ สุขชาวนา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์จรายุทธ ประทีปวรกาญจน์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี เข้าร่วมในพิธีเปิดบ้านหอวัฒนธรรม : สืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2566 โดยมี อาจารย์ศิวาวุฒม์ ชัยเชาวรินทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักศิลปะฯ ได้รับมอบหมายจาก ดร.เศกสิทธิ์ ปักษี ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงานฯ โดยภายในงานมีการจัดการประกวดประดิษฐ์กระทง การฉายหนังกลางแปลง และการออกร้านของมากมาย ในเวลา 18.30 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พจนีย์ สุขชาวนา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ได้เดินทางมายังสถานที่จัดงานร่วมลอยกระทงเพื่อเป็นเกียรติแก่คณะผู้จัดงานและผู้ร่วมงานโดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์จรายุทธ ประทีปวรกาญจน์ รองอธิการบดี และคณะผู้บริหารสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ให้การต้อนรับ

การจัดกิจกรรมประเพณีลอยกระทงดังกล่าว เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการและความสุขของบุคลากร นักเรียน นักศึกษา ประชาชนในท้องถิ่น เป็นการรักษาศิลปะ จารีตประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น อีกทั้ง เป็นการส่งเสริมสนับสนุน และเปิดโอกาสให้เด็กเยาวชนและประชาชน ที่มีความรู้ ความสามารถได้แสดงออกถึงความรู้ ความสามารถทางศิลปะ วัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นการสร้างความสุขในการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ประเพณีลอยกระทงถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติไทย ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานีประมาณ 700 ปีมาแล้ว โดยมีการสืบทอดกันมาสมัยสู่สมัยและนำมาสู่ท้องถิ่น จนกลายเป็นประเพณีสำคัญของชาติจนถึงปัจจุบัน เพื่อส่งเสริม สืบสาน และอนุรักษ์ประเพณี สำคัญของชาติและท้องถิ่น ให้ดำรงอยู่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมสืบไป

---------------------------------

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ และสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มรภ.กาญจนบุรี

รับสมัครนักศึกษาออนไลน์ http://register.kru.ac.th/reg/

IG: kru.university โทร 034-534059-60

รับขมภาพทั้งหมดได้ที่ https://www.facebook.com/media/set?vanity=kru.ac.th&set=a.681135484207887